เปิด "AIS PLAYGROUND" ครั้งแรกของเอเชีย! สร้างพื้นที่เชื่อมต่อ Platform และ Business สำหรับ Startup ในยุคดิจิทัล

AIS เปิด AIS Playground พื้นที่เชื่อมต่อ Platform และ Business สำหรับสตาร์ทอัพในยุคดิจิทัลปักหมุดเป็นพื้นที่แห่งการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อคนไทย บนพื้นที่ของ “AIS D.C.” (AIS Design Centre) ที่แรกในเอเชีย ที่เปิดโอกาสให้นักพัฒนาโปรแกรมทั่วไป และสตาร์ทอัพ ได้เข้าถึง และทดสอบระบบเชื่อมต่อ API (Application Programming Interface) ทั้ง 12 API บนผลิตภัณฑ์ของตนเอง กับ AIS Digital Platform เพื่อทดสอบการทำงานแบบเสมือนจริง

  •  ทดสอบแอปพลิเคชันบน Device Test กว่า 1,000 รุ่น ทั้งในรูปแบบเครื่องจริง และ Simulation ผ่านระบบ Amazon Web Service Device Farm ที่ให้ทดลองใช้ฟรี
  •  เชื่อมต่อการใช้งานของแอปพลิเคชั่น กับระบบเน็ตเวิร์กที่ดีที่สุดของเอไอเอส ทั้ง NextG, 4G และ SUPER WiFi นอกจากนี้ยังมีการจำลองเครือข่าย NB-IoT และอุปกรณ์สำหรับทดลองพัฒนาแอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้องกับ Internet of Things
  •  พบกับ Mentors ผู้เชี่ยวชาญจากเอไอเอส ที่พร้อมให้คำแนะนำทั้งเรื่องการพัฒนาระบบ และการตลาดอย่างใกล้ชิด
  •  อัดแน่นด้วยความรู้ที่เกี่ยวข้องกับ API และการทำธุรกิจจาก 2 Workshop ของ AIS D.C. ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกเดือน
    • Monthly Workshop in Playground เป็น Workshop สำหรับผู้ที่ได้รับสิทธิ์ใช้บริการในห้อง AIS Playground เพื่อพัฒนาในส่วนต่างๆ ทั้งเรื่อง Business, Product & Design และ Pitching โดยผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ
    • Innovation with API เป็น Workshop สำหรับบุคคลทั่วไป เพื่อเรียนรู้ระบบ API (Application Programming Interface) ตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน ไปจนถึงการประยุกต์ใช้บนผลิตภัณฑ์จริง โดยทีมจากเอไอเอส และรุ่นพี่ AIS The StartUp ที่ประสบความสำเร็จแล้ว

นายอราคิน รักษ์จิตตาโภค ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานพัฒนาบริการ แอปพลิเคชันโทรคมนาคม และเครือข่าย กล่าวว่า “เป้าหมายหลักในการทำงานของเอไอเอส นอกจากมุ่งมั่นพัฒนาโครงข่าย ทั้ง 3G, 4G, 4.5G, NextG, SUPER WiFi และบริการดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ลูกค้าใช้ชีวิตได้มากกว่าแล้ว เรายังให้ความสำคัญกับการทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ เพื่อสร้างสรรค์ พัฒนา และเปิดโอกาสใหม่ๆ ในการดำเนินธุรกิจ ร่วมกันส่งมอบสินค้า และบริการที่หลากหลายตอบโจทย์ลูกค้าในยุคดิจิทัล

จากการทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์อย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด ทำให้เรามองเห็นว่าสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในการพัฒนาธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจขนาดเล็ก และสตาร์ทอัพ นั่นคือ การได้เชื่อมต่อกับระบบ API ของโอเปอเรเตอร์ เพื่อให้แอปพลิเคชัน มีความสมบูรณ์ในด้านของการเข้าถึงลูกค้า และเพิ่มความสะดวกสบายในด้านต่างๆ เช่น การชำระเงิน, การยืนยันตัวตน, สิทธิพิเศษ เป็นต้น ซึ่งตามปกติระบบของโอเปอเรเตอร์จะไม่อนุญาตให้ผู้อื่นเข้ามาทดลองใช้งานได้ เนื่องจากเป็นความลับของบริษัท และลูกค้า

วันนี้ เอไอเอส ยกระดับการทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ไปอีกขั้น ด้วยการสร้างระบบจำลองเพื่อเปิดโอกาสให้นักพัฒนาโปรแกรมทั่วไป และสตาร์ทอัพ ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์รุ่นใหม่ของเอไอเอสได้เข้าถึง และทดสอบระบบเชื่อมต่อ API บนผลิตภัณฑ์ของตนเอง กับ AIS Digital Platform เพื่อทดสอบการทำงานได้เสมือนจริง และนำระบบจำลองนี้ออกมาสร้างเป็นห้อง AIS Playground บนพื้นที่ของ AIS D.C. ที่มีพร้อมทั้งระบบ IT Platfrom, Mentors ผู้เชี่ยวชาญ, เน็ตเวิร์กที่ดีที่สุด, อุปกรณ์ Device ต่างๆ รวมถึงองค์ความรู้มากมาย เพื่อให้เป็นสถานที่สำหรับทุกคนที่ต้องการพัฒนาแอปพลิเคชัน อยากเชื่อมต่อกับ API ของโอเปอเรเตอร์ หรือผู้ที่ต้องการเข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์ ได้เชื่อมต่อผลิตภัณฑ์ของตนกับ infrastructure ต่างๆ ของเอไอเอส โดย AIS Playground จะเป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อกับทีมของเอไอเอสในทุกภาคส่วนของการทำธุรกิจ ผลักดันให้เป็นพื้นที่แห่งการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อคนไทย” นายอราคิน กล่าวสรุป

นักพัฒนาโปรแกรม และสตาร์ทอัพสามารถเข้าใช้บริการห้อง AIS Playground ได้ผ่าน 2 ช่องทาง คือ

  1. Walk-in เอไอเอส เปิดโอกาสให้คนทั่วไปที่มีความสนใจสามารถเข้ามาพูดคุยข้อมูลเบื้องต้น และขอคำปรึกษากับ Mentors ผู้เชี่ยวชาญจากเอไอเอส รวมถึงทำการทดลองเชื่อมต่อระบบ API บนผลิตภัณฑ์ของตัวเอง ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 10.30 – 19.00 น. โดยสามารถนัดหมายผ่านเคาน์เตอร์ AIS D.C. Info Guru หรือติดต่อที่หมายเลข 0-2029-2299 และหากเมื่อทำการพูดคุย ทดสอบ แล้วอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ AIS The StartUp สามารถนำส่งผลงานเข้าสู่ระบบของ AIS The StartUp Connect เข้าสู่กระบวนการคัดกรองต่อไป
  2.  AIS The StartUp Connect สำหรับผู้ที่ส่งผลงานมาที่ www.ais.co.th/thestartup เพื่อร่วมเป็นดิจิทัลพาร์ทเนอร์กับเอไอเอส หากผ่านเกณฑ์ของการคัดกรองก็จะได้ร่วมทำธุรกิจในฐานะพาร์ทเนอร์กับเอไอเอส หรือหากไม่ผ่านเกณฑ์ แต่สามารถพัฒนาในด้านต่างๆ ได้ จะได้รับสิทธิ์การเป็นสมาชิก AIS D.C. เป็นเวลา 2 เดือน พร้อมเข้าใช้ห้อง AIS Playground เพื่อทำการทดลองเชื่อมต่อระบบ API บนผลิตภัณฑ์ของตัวเอง พร้อมรับคำปรึกษาจากทีม Mentors อย่างใกล้ชิดได้ตลอดเวลา และสามารถเข้าร่วม Workshop พัฒนาความรู้ต่างๆ ได้ เมื่อครบ 2 เดือนแล้วจะสามารถเข้าร่วมการ Pitching เพื่อเข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับเอไอเอสอีกครั้ง

ในห้อง AIS Playground ประกอบไปด้วย API (Application Programming Interface) ให้นักพัฒนาโปรแกรม และ Startup ได้ทดสอบเชื่อมต่อระบบบน Product & Service บนผลิตภัณฑ์ของตนเอง กับ AIS Digital Platform เพื่อทดสอบการทำงานแบบเสมือนจริง โดยมีทั้งหมด 12 API ได้แก่

1. Redeem Point [ Category: Privilege ]

เป็น API ที่ให้ลูกค้าสามารถใช้ AIS Point แลกเป็นส่วนลด หรือของรางวัลต่างๆ ช่วยให้ Startup เพิ่มช่องทางการตลาด และขยายฐานลูกค้า ให้สินค้า และบริการเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น และทำให้สามารถสร้างแคมเปญ หรือโปรโมชั่นได้ด้วยตัวเอง

2. Exchange Point [ Category: Privilege ]

เป็น API เพื่อให้ลูกค้าสามารถโอนย้าย AIS Point ไปเป็นคะแนนสะสมในธุรกิจของ Startup เองได้ (โดยธุรกิจนั้นๆ จะต้องมีคะแนนสะสมเป็นของตัวเอง) ช่วยให้ Startup เพิ่มช่องทางการตลาด ให้สินค้า และบริการเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น, ทำให้สามารถสร้างแคมเปญ หรือโปรโมชั่นได้ด้วยตัวเอง

3. Check Point [ Category: Privilege ]

เป็น API เพื่อให้ลูกค้าตรวจสอบ AIS Point ของตนเองได้ ช่วยให้ Startup สามารถนำไปต่อยอดทำโปรโมชั่น เพื่อมอบสิทธิพิเศษให้กับลูกค้าได้

4. User Segment [ Category: Privilege ]

เป็น API เพื่อตรวจสอบลูกค้า AIS ที่ใช้บริการธุรกิจของ Startup ว่ามี Privilege อยู่ในระดับไหน (Platinum, Gold, Emerald) ช่วยให้ Startup สามารถนำไปต่อยอดทำโปรโมชั่น เพื่อมอบสิทธิพิเศษให้กับลูกค้าได้

5. Privilege Location [ Category: Privilege ]

เป็น API เพื่อแสดงสถานที่ของร้านค้าที่เข้าร่วมรายการกับ AIS Privilege ให้ลูกค้าทราบ ช่วยให้ Startup เพิ่มช่องทางการตลาด ให้สินค้า และบริการเป็นที่รู้จัก และมีลูกค้าใช้บริการมากขึ้น

6. OTP หรือ One-Time Password [ Category: Identification ]

เป็น API สำหรับการเชื่อมต่อเพื่อยืนยันตัวตนด้วยการรับรหัสผ่านทาง SMS จากเบอร์มือถือทุกเครือข่าย ช่วยให้ Startup เพิ่มช่องทางการ Verify ลูกค้า, ลดค่าใช้จ่ายด้าน SMS และลดต้นทุนในการทำระบบ OTP

7. Notification [ Category: Notification ]

เป็น API สำหรับการเชื่อมต่อเพื่อใช้ส่งข้อความประชาสัมพันธ์ผ่านแอปพลิเคชันไปยังลูกค้า ช่วยให้ Startup เพิ่มช่องทางประชาสัมพันธ์สินค้า และบริการไปยังลูกค้า และสามารถเลือกประชาสัมพันธ์ถึงลูกค้าแบบเฉพาะรายเบอร์ หรือรายแอปพลิเคชันได้

8. SMS [ Category: Notification ]

เป็น API ที่ใช้สำหรับส่งข้อความไปยังลูกค้าในรูปแบบของ SMS โดยสามารถใช้ได้กับลูกค้าทุกเครือข่าย ช่วยให้ Startup เพิ่มช่องทางประชาสัมพันธ์สินค้า และบริการไปยังลูกค้า

9. mPay [ Category: Payment ]

เป็น API สำหรับเชื่อมต่อระบบ Payment Gateway ของ AIS ใช้ในการรับชำระค่าสินค้า และบริการทางการเงินแบบครบวงจร ทั้งเติมเงิน, จ่ายบิล, โอนเงิน และถอนเงิน ช่วยให้ Startup ได้เพิ่มช่องทางการชำระเงิน ในการซื้อสินค้า บริการ หรือจ่ายบิล, ลดต้นทุนในการพัฒนา Payment Gateway กับธนาคารต่างๆ และทำให้มีระบบความปลอดภัยในการชำระเงินสูงทั้งในส่วนของลูกค้า และบริษัท

10. Billing Plus [ Category: Payment ]

เป็น API สำหรับสร้างแพ็กเกจร่วมกันระหว่าง Startup กับ AIS ซึ่งจะเรียกเก็บค่าสมัครแพ็กเกจของลูกค้าผ่านทาง AIS Bill ช่วยให้ Startup ได้ขยายช่องทางในการสมัครให้หลากหลายยิ่งขึ้น, ช่วยเพิ่มฐาน Subscription โดยผ่านช่องทางการขายร่วมกับ AIS Package และช่วยลดต้นทุนในการทำระบบ Recurring & Billing

11. Check FBB ID [ Category: Identification ]

เป็น API ตรวจสอบได้ว่าลูกค้าเป็นสมาชิกของ Fibre Broadband ID หรือไม่ ช่วยให้ Startup สามารถนำไปพัฒนาต่อยอดเพื่อเพิ่มกลุ่มลูกค้า และทำโปรโมชั่นที่เหมาะสมกับลูกค้าแต่ละกลุ่มได้

12. Check PI [ Category: Identification ]

เป็น API สำหรับตรวจสอบได้ว่าลูกค้าได้ทำการแสดงตัวตนแล้วหรือยัง ช่วยให้ Startup สามารถนำไปพัฒนา ทำโปรโมชั่นที่ตอบโจทย์ลูกค้าในกลุ่ม Prepaid ได้มากยิ่งขึ้น

Back